Thành Phố Sông Công Thu Hút Đầu Tư Mạnh Mẽ 2020

(ĐCSVN) – Kinh tế của thành phố Sông Công tiếp tục tăng trưởng ổn định; các mục tiêu kinh tế – xã hội hầu hết đều đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng mục tiêu nghị quyết của Tỉnh uỷ.

Thành phố Sông Công – Thái Nguyên phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Thành phố Sông Công có vị trí địa lý nằm phía nam của tỉnh Thái Nguyên. Sông Công còn được biết tới là thành phố công nghiệp, đã và đang chuyển mình mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đặc biệt, từ năm 2015, khi Sông Công chính thức được công nhận là đạt cấp thành phố. Để có được sự chuyển mình, phát triển mạnh mẽ, tập thể lãnh đạo và nhân dân thành phố Sông Công đã không ngừng năng động, sáng tạo, phát huy lợi thế mọi mặt, tiếp tục khẳng định nội lực của một đô thị trẻ trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới.

Đồng chí Lê Văn Khôi – Chủ tịch UBND thành phố Sông Công.

Đồng chí Lê Văn Khôi – Chủ tịch UBND thành phố Sông Công cho biết: Nằm trên vị trí chuyển tiếp giữa đồng bằng và trung du, Sông Công sở hữu nhiều tuyến giao thông quốc lộ, tỉnh lộ nối giữa Hà Nội với Thái Nguyên, thúc đẩy giao thương các vùng kinh tế Tam Đảo, Bắc Ninh, Bắc Giang; thúc đẩy kinh tế giữa các khu vực trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên cùng phát triển. Hiện nay, Sông Công đang là đô thị loại III, với tiềm năng tự nhiên sẵn có, cùng sự quyết tâm của chính quyền và nhân dân tất cả các tổ chức dân – chính – đảng của thành phố Sông Công luôn đề cao tính đoàn kết, đồng lòng nhất trí cho mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Từ lợi thế, thành phố đã chủ động tạo thêm các tiềm năng cho mình. Trong những năm qua, Thái Nguyên nói chung và Sông Công nói riêng đã trở thành một trong những điểm sáng trên toàn quốc về lĩnh vực thu hút đầu tư. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành chức năng đã đồng loạt tiến hành cải cách hành chính, giảm thiểu các thủ tục pháp lý, hồ sơ, giấy tờ; khẩn trương điều chỉnh, bổ sung quy hoạch đất và sử dụng đất; thực hiện nghiêm túc các cam kết của địa phương trong việc giao đất và sử dụng đất;… Từng bước tạo nên những thành tựu đáng kể trong thu hút đầu tư của thành phố. Đồng thời, mang lại những thay đổi tích cực cả về kinh tế và diện mạo đô thị cho Sông Công trong những ngày này.

Tính đến tháng 6/2019, địa phương đã có 45 dự án đầu tư và đăng ký mở rộng dự án với tổng số vốn đăng ký là 14.500 tỷ đồng. Hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II rộng 250 ha – dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố đã được giải phóng mặt bằng đúng tiến độ 150 ha; hạng mục đường 36m đã hoàn thành 90% khối lượng và đã có 16 doanh nghiệp quan tâm đề xuất đầu tư. Cụm công nghiệp Bá Xuyên đang được triển khai xây dựng và cụm công nghiệp Lương Sơn tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp ký với tổng số vốn 786,5 tỷ đồng. Riêng Khu công nghiệp Sông Công I đã có 6 dự án đầu tư được cấp phép với số vốn 175,3 tỷ đồng. Nhiều dự án giao thông, khu đô thị và khu dân cư tiếp tục được triển khai, góp phần làm mới diện mạo đô thị cho Sông Công. Trong năm 2019, Sông Công quyết tâm của thành phố là tiếp tục cải thiện điểm số và xếp hạng CPI nhằm tạo tiền đề cho mục tiêu trở thành đô thị loại II trong tương lại gần.

Đồng chí Dương Xuân Hùng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên, Bí thư Thành ủy thành phố Sông Công.

Đồng chí Dương Xuân Hùng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên, Bí thư Thành ủy thành phố Sông Công khẳng định: Trong 3 năm thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-TU (giai đoạn 2016-2020), dù còn gặp nhiều khó khăn song dưới sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng phát triển, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố đã tập trung triển khai thực hiện và đạt được những kết quả nhất định. Kinh tế của Sông Công tiếp tục tăng trưởng ổn định; các mục tiêu kinh tế – xã hội hầu hết đều đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng mục tiêu nghị quyết. Đó là, lấy công nghiệp làm nền tảng, phát triển đa dạng các ngành dịch vụ, chú trọng phát triển nông nghiệp chất lượng cao. Tính đến năm 2018, tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp – xây dựng đạt 8.146 tỷ đồng (trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 6.889 tỷ đồng, tăng 17% mỗi năm; giá trị sản xuất xây dựng đạt 1.257 tỷ đồng, tăng bình quân 22% mỗi năm). Hoạt động thương mại dịch vụ liên tục phát triển và mở rộng, hết năm 2018 đạt 1.250 tỷ đồng, tăng bình quân mỗi năm 18,3%. Ngành nông nghiệp cũng có những bước tiến vượt bậc, góp phần thiết thực vào công cuộc nâng cao chất lượng sống cho nhân dân trong địa bàn.

Để trở thành đô thị loại II trong năm 2020, trong năm 2019 này, Sông Công đã khẩn trương triển khai nhiều kế hoạch đồng bộ. Đầu tiên là việc xây dựng và phát triển đô thị toàn diện; đầu tư, cải tạo, xây mới nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông, khu đô thị mới nâng qui mô dân số, hạ tầng văn hoá – xã hội – du lịch tiếp tục được cải thiện. Bên cạnh đó, tiếp tục dành sự quan tâm cho lĩnh vực thu hút đầu tư công nghiệp, thương mại và dịch vụ; chú trọng phát triển nông nghiệp chất lượng cao, đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới; huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các công trình trọng điểm. Phấn đấu đến cuối năm 2019, Sông Công sẽ đạt trên 90 điểm các tiêu chí đô thị. Sang năm 2020 sẽ hoàn thiện nốt các tiêu chí về: Cân đối thu, chi ngân sách địa phương; thu nhập bình quân đầu người (gấp 1,4 lần thu nhập bình quân cả nước); tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường; tăng cường thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp ở địa phương; công trình kiến trúc cảnh quan tiêu biểu.

Thời hạn mục tiêu trở thành đô thị loại II đang rất gần, toàn thành phố Sông Công như bận rộn hơn với các kế hoạch và chiến lược thực hiện. Với những việc quan trọng, lãnh đạo luôn sâu sát để kịp tiến độ, đảm bảo thông suốt từ trên xuống dưới với một bộ máy hiệu quả. Hiện tại, UBND thành phố đã hoàn thiện đề án quy hoạch chung thành phố Sông Công đến năm 2040, đã trình UBND tỉnh phê duyệt. Tiếp tục hoàn thiện đề án phát triển đô thị thành phố Sông Công đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Được biết, để đạt được các mục tiêu theo kế hoạch đề ra, nhất là cho mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020, lãnh đạo thành phố đã đẩy mạnh phát động nhiều cuộc thi đua yêu nước; biểu dương, khen thưởng kịp thời các đơn vị, cá nhân có thành tích tốt; phê bình, chấn chỉnh kịp thời các biểu hiện lệch lạc, làm ảnh hưởng tới thành tích chung. Có cơ sở để tin rằng, thành phố trẻ Sông Công không chỉ đang vươn lên với những nỗ lực không mệt mỏi; mà còn đạt được mục tiêu đã ở rất gần trong tầm tay.

Trả lời

.
.
.
.