Tại sao SamSung lại Thành công với mảnh đất Thái Nguyên đến như vậy?

TG&VN01/07/18 11:10 GMT+73 liên quanGốcTrong thành công của Samsung Thái Nguyên có sự hỗ trợ hết mình của Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, sự thấu hiểu và chia sẻ của người dân Thái Nguyên.

Đó là chia sẻ của Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018, với chủ đề Thái Nguyên – Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư. Hiện nay SEVT đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất không chỉ tại tỉnh Thái Nguyên mà còn của cả Việt Nam.

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Với kinh nghiệm đầu tư và hoạt động tại tỉnh Thái Nguyên, ông Shim Won Hwan chia sẻ, có thể giúp ích được cho các doanh nghiệp khác khi đầu tư tại nơi đây. Nhà đầu tư Samsung cũng không quên bày tỏ mong muốn sẽ càng nhiều doanh nghiệp đến Thái Nguyên đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển của Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bị thuyết phục bởi chính quyền địa phương

Samsung Điện tử Thái Nguyên (SAMSUNG ELECTRONICS VIETNAM THAI NGUYEN_ SEVT) thành lập pháp nhân năm 2013 và chính thức đi vào sản xuất năm 2014. Dù mới bắt tay vào sản xuất được 4 năm, nhưng hiện quy mô nhân lực của SEVT đạt tới 70.000 người, mục tiêu xuất khẩu năm nay là 22 tỷ USD.

Để đạt được thành công trong một thời gian ngắn, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan cho biết, trước tiên, yếu tố thành công phải kể đến sự nhiệt huyết và quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Theo ông Shim Won Hwan, trong khi cân nhắc địa điểm đầu tư, Samsung đã thấy, điểm khác biệt nhất của Thái Nguyên với các địa phương khác ở chỗ lãnh đạo chính quyền địa phương rất tích cực và nhiệt huyết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu và nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

“Thời điểm đó, văn phòng của chúng tôi nằm ở nhà máy Bắc Ninh vốn đã đi vào hoạt động từ trước đó. Khi đó, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm văn phòng chúng tôi nhiều lần và bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư, thể hiện nhiệt huyết và tích cực đến nỗi chính tôi đã bị thuyết phục”, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam kể lại.

Ngay sau khi quyết định đầu tư, tỉnh Thái Nguyên đã rất nỗ lực để thấu hiểu và hỗ trợ doanh nghiệp, cung cấp các điều kiện thuận lợi về đất đai, nhân lực và cơ sở hạ tầng cho chúng tôi, đơn giản các thủ tục hành chính.

“Và theo thông lệ cho đến tận bây giờ, mỗi quý chúng tôi đều có cơ chế họp giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Samsung và các cán bộ phụ trách để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thảo luận phương án hợp tác”, Shim Won Hwan cho biết.

3 yếu tố quyết định

Đề cập đến các yếu tố quyết định, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan đánh giá yếu tố cơ sở hạ tầng của Thái Nguyên rất tuyệt vời.

Đặc biệt, với những doanh nghiệp toàn cầu quy mô lớn như chúng tôi cơ sở hạ tầng hậu cần phục vụ cho nguyên vật liệu và sản xuất là vô cùng quan trọng. Tỉnh Thái Nguyên nằm cách sân bay Nội Bài chỉ 30 phút, Thái Nguyên và Hà Nội cũng được kết nối bởi tuyến cao tốc nên rất thuận tiện cho nhân viên đi làm cũng như vận tải, lưu chuyển”, ông Shim Won Hwan phân tích.

Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên. (Nguồn: Zing)

Ngoài ra cơ sở hạ tầng điện, nước cung cấp cho các dự án cũng được đại diện Samsung đánh giá rất tốt và cho đây là những điều kiện thuận lợi mà Thái Nguyên có được hơn so với các địa phương khác.

Đánh giá về yếu tố thu hút nhân lực, ông Shim Won Hwan cho biết, Thái Nguyên nằm ở trung tâm của khu vực miền Bắc nên việc cung cấp nhân lực của địa phương cũng như các tỉnh thành lân cận là khá thuận lợi. Đặc biệt tại Thái Nguyên có 7 trường đại học và cao đẳng, cái nôi của rất nhiều nhân tài ưu tú. Về phương diện kinh doanh của doanh nghiệp, nguồn nhân lực chính là yếu tố quan trọng nhất, mà chính Thái Nguyên lại đang có được điều kiện thuận lợi này.

Đại diện nhà đầu tư Samsung còn đánh giá cao tấm lòng hiếu khách của người dân Thái Nguyên. Ông cho biết, “người dân Thái Nguyên ở xung quanh nhà máy luôn rất tốt và đối xử với nhân viên trẻ của chúng tôi như là con cháu của mình vậy.” Ông cho rằng, tấm lòng của người dân Thái Nguyên như vậy chính là sự động viên và hỗ trợ lớn cho nhân viên Samsung yên tâm làm việc. Và ông luôn biết ơn người dân Thái Nguyên vì điều đó.

Mong chờ những cải tiến tích cực

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động Đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên, đại diện Samsung cũng thẳng thắn nêu rõ, trong quá trình kinh doanh, có những quy định không có trong luật hoặc không rõ ràng, “nên chúng tôi phải hỏi các cơ quan nhà nước, để nhận được câu trả lời thì nhanh cũng phải mất 2-3 tháng, lâu thì có trường hợp hơn 2 năm”.

Thủ tướng thăm quan gian trưng bày các sản phẩm chè Thái Nguyên. (Nguồn: VGP)

Ngoài ra, khi áp dụng luật hay cơ chế nào đó mới hoặc sửa đổi, những yếu tố này là những rủi ro lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, thị trường doanh nghiệp trên toàn cầu hiện nay đang biến đổi một cách nhanh chóng. Nếu các thủ tục pháp luật, cơ chế, hành chính mất nhiều thời gian, không đưa ra được quyết định cuối cùng sẽ khiến cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị trở ngại rất lớn.

“Cuối cùng, nhìn trên quan điểm lâu dài, chúng tôi mong muốn thành phố được quy hoạch thật tốt để mang lại nhiều tiện tích và ổn định hơn nữa cho người dân của tỉnh, hay người dân của các địa phương khác đến Thái Nguyên sinh sống và làm việc, trong đó có nhân viên Samsung.

Mong tỉnh sẽ xây dựng nhiều các cơ sở tiện ích như trường học, bệnh viện, nhà ở và cung cấp các điều kiện thuận lợi hơn nữa cho Đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên”, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan đề xuất.

Nhóm PV – TGVN

(từ TP. Thái Nguyên)

Trả lời

.
.
.
.