Quy tắc đầu tư đất nền hiệu quả và khôn ngoan

Đầu tư đất nền hiện đang là hạng mục bất động sản thu hút đầu tư lớn nhất nước ta. Đầu tư bất động sản đất nền không chỉ mang lại nhiều lợi nhuận mà còn có tác dụng thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, đầu tư mua bán đất nền vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro, tác động xấu lên nhà đầu tư cũng như nền bất động sản đất nước.

Để đầu tư bất động sản đất nền hiệu quả mà hạn chế tối đa rủi ro các nhà đầu tư cần học tập 3 qui tắc quan trọng sau đây.

Chú ý quyền sở hữu đất, sổ đỏ khi đầu tư đất nền

Quyền sở hữu đất hay sổ đỏ là yếu tố tiên quyết trong đầu tư đất nền đối với các nhà đầu tư. Việc sở hữu sổ đỏ hay sang nhượng quyền sở hữu đất hợp pháp, minh bạch không chỉ giúp nhà đầu tư có đầy đủ điều kiện pháp lý cho mảnh đất mình đầu tư mà còn chắc chắn hơn về nguồn lợi nhuận thu lại. Nhiều trường hợp, nhà đầu tư do chủ quan không kiểm tra quyền sở hữu đất hoặc mua đất bằng giấy tay dẫn đến tình trạng mua phải đất ảo, đất nông nghiệp…

Các nhà đầu tư đất nền cần chú trọng đến vấn đề Quyền sở hữu đất

Mặt khác, giá trị của đất nền theo mục đích sử dụng là hoàn toàn khác nhau. Cụ thể giá trị của đất nền là đất thổ cư sẽ có giá trị cao hơn gấp vài lần giá trị của đất nền và đất nông nghiệp. Đất nền quận 9 có quyền sở hữu được rao bán với giá trên 35 – 50 triệu/m2 trong khi đó đất nền nông nghiệp chỉ được bán với giá dưới 25 triệu/m2.

Ngoài ra, các vấn đề về đất qui hoạch, quĩ đất thu hồi, đất nền dự án cũng cần được nhà đầu tư tìm hiểu kỹ càng tránh trường hợp mua phải đất nằm trong qui hoạch dễ dẫn đến thua lỗ, phá sản.

Chú trọng cơ cấu hạ tầng, hệ thống giao thông

Cơ cấu hạ tầng và hệ thống giao thông không chỉ là đòn bẩy giúp phát triển kinh tế, thu hút đầu tư mà còn khiến cho thị trường mua bán đất nền được mở rộng.

Thực tế cho thấy các khu đất nền ở khu vực có giao thông thuận lợi kết hợp với cơ cấu hạ tầng ổn định có các tiện ích cộng đồng như trường học, bệnh viện, chợ… luôn thu hút các nhà đầu tư.

Cơ cấu hạ tầng quyết định giá trị bất động sản đất nền

Cụ thể nhờ sự phát triển của cơ cấu hạ tầng (mở rộng các dự án chung cư; xây dựng các tiện ích công cộng..) cùng với mở rộng hệ thống giao thông hiện đại, tiên tiến mà giá đất nền ở khu ở Đông Sài Gòn, Củ Chi thuộc TPHCM và Dĩ An, Bến Cát, Bình Dương đều tăng mạnh. So với năm 2016 thì giá đất nền của toàn TPHCM tăng 40% năm 2017 riêng khu Đông Sài Gòn từ đầu năm 2017 tăng thêm 5% mỗi tháng. Mặc dù chưa phát triển nở rộ nhưng giá đất nền Bình Dương cũng tăng từ 20 – 25% trong năm qua và dự kiến còn tăng nữa trong tương lai gần.

Định hướng và kiểm soát nguồn vốn

Đầu tư mua bán đất nền là hạng mục cần huy động nguồn vốn lớn đồng thời việc thu hồi vốn lâu dài vì vậy các nhà đầu tư cần chú ý đến nguồn vốn trước khi quyết định kinh doanh hạng mục này tránh để thiếu vốn, hụt vốn dẫn tới thua lỗ và phá sản.

Các nhà đầu tư đất nền cần kiểm soát nguồn vốn thông minh

Các chuyên gia bất động sản khuyên các nhà đầu tư đất nền nên sử dụng đồng vốn là tiền nhàn rỗi để tránh gây áp lực và ảnh hưởng đến vốn gốc. Ngoài ra, các nhà đầu tư cần xem xét cẩn trọng và tính toán các áp lực rồi mới vay tiền ngân hàng để đầu tư mua đất. Tránh tình trạng sử dụng đòn bẩy tài chính hoặc mua đất nền trả góp với mức vay tiền ngân hàng quá mức an toàn (>50%).

Một số yếu tố khác

Ngoài quyền sở hữu đất; cơ cấu hạ tầng, giao thông; nguồn vốn thì các nhà đầu tư mua bán đất nền cũng nên chú ý đến một số yếu tố khác như:

  • Dân sinh: Việc bạn mua đất nền trong khu vực có dân sinh tốt (trình độ văn hóa cao; nề nếp; văn minh) sẽ giúp cho việc an cư lập nghiệp được tốt hơn. Vì đó là nơi họ sinh sống, con cái họ học hành tìm một nơi ở tốt đồng nghĩa với việc tạo môi trường tốt cho con em.
  • Hướng đất: theo văn hóa Á Đông nói chung và người Việt ta nói riêng phong thủy là yếu tố quan trọng trong đời sống tâm linh của họ. Việc chọn lựa hướng đất tốt sẽ giúp gia đình bạn làm ăn tấn tới, trên dưới thuận hòa. Trên thực tế, các khu đất nền có hướng đất tốt đều có giá cao hơn so với các khu khác đặc biệt là các khu có hướng dựa núi…
Xem phong thủy mua đất

Với lo ngại về mua bán “đất ảo” hay sự đóng băng nhà đất lặp lại trong giai đoạn trước Đảng và Chính phủ ta đã có những bước tiến quan trọng trong việc thắt chặt chế tài cũng như ổn định thị trường giá mua bán đất nền. Đối với các nhà đầu tư khi đứng trước những biến động của thị trường mua bán đất nền như hiện tại cần nắm chắc các qui tắc vàng cũng như có tầm nhìn chiến lược để đầu tư đất nền một cách hợp lý và hiệu quả.

Trần Thắng – Mogi.vn

Trả lời

.
.
.
.