PPP – Các Dự án Góp phần đưa Tp Sông Công lên đô thị loại 2 vào 2020

Cập nhật ngày: 17/10/2019 10:17 (GMT +7)

Hiện nay, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thiên Lộc đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi (T.P Sông Công).

Trong điều kiện vốn ngân sách nhà nước có hạn, để phát triển kết cấu hạ tầng và dịch vụ công, hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP) là một xu thế tất yếu ở nước ta. Đặc biệt, đối với thành phố, có tốc độ đô thị hóa nhanh như Sông Công, để duy trì lợi thế cạnh tranh cũng như giải quyết các thách thức hiện nay, thì việc thu hút đầu tư các dự án theo hình thức PPP là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, gia tăng phúc lợi xã hội và góp phần quan trọng đưa Sông Công trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Nghị quyết số 04/NQ-TU ngày 2/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Nguyên đề ra mục tiêu “Xây dựng T.P Sông Công trở thành đô thị loại II vào năm 2020”. Để hiện thực hóa nội dung này, 3 năm qua, T.P Sông Công đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội với trọng tâm là 6 nhiệm vụ và 12 chương trình, đề án, công trình trọng điểm. Tuy nhiên, theo thống kê, tổng nhu cầu vốn đầu tư để hoàn thành nhiệm vụ này tương đối lớn, trong khi đó, khả năng cân đối từ ngân sách Nhà nước chỉ đáp ứng được khoảng 50%. Bởi vậy, việc huy động vốn đầu tư bằng nhiều hình thức để tạo nguồn lực phát triển trên địa bàn, trong đó có đầu tư theo hình thức PPP là giải pháp được thành phố ưu tiên và quan tâm thực hiện. Minh chứng là tại Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh vừa qua với sự chủ động tham mưu và căn cứ tình hình thực tế của địa phương, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư đối với Dự án nâng cấp, mở rộng đường Cách mạng Tháng 10 T.P Sông Công (Giai đoạn II) theo hình thức PPP- Hợp đồng BT; Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Trần Phú, phường Cải Đan, T.P Sông Công theo hình thức PPP- Hợp đồng BT, nâng số dự án đầu tư theo hình thức PPP trên địa bàn T.P Sông Công lên 15 dự án. Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Duy Anh, Phó Chủ tịch UBND T.P Sông Công cho biết: Trong điều kiện đầu tư công đang có nhiều khó khăn như hiện nay, chúng tôi xác định đầu tư theo hình thức đối tác công – tư PPP là hình thức hợp tác tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và cung cấp dịch vụ chất lượng cao, mang lại lợi ích cho cả Nhà nước và người dân. Trên cơ sở kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn dự kiến được phân bổ và các nguồn lực khác, T.P Sông Công sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tăng cường công tác phối hợp, rà soát thứ tự ưu tiên để lập và công bố danh mục dự án PPP làm cơ sở mời gọi đầu tư, kết hợp chủ động nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư theo nguyên tắc công khai, minh bạch, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về sử dụng đất công, tài sản công vì sự phát triển chung của thành phố. 

Trong số 15 dự án đầu tư theo hình thức PPP, có 6 dự án đã và đang trong quá trình triển khai xây dựng, 4 dự án đã ký hợp đồng, đang hoàn thiện thủ tục để triển khai xây dựng và 5 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Đáng chú ý, nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị đã cơ bản hoàn thiện, góp phần tạo diện mạo mới cho đô thị T.P Sông Công, như: Dự án Khu đô thị Kosy Sông Công (Công ty cổ phần Kosy) đã triển khai xây dựng được khoảng 50% khối lượng tổng dự án, hiện đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) diện tích giai đoạn 2 và xây dựng dự án, dự kiến hoàn thành và bàn giao trong năm 2020. Dự án Khu đô thị Hồng Vũ (Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên) đã triển khai xây dựng được khoảng 80% khối lượng tổng dự án, hiện đang triển khai công tác bồi thường GPMB đối với các vị trí nhân dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng, dự kiến hoàn thành và bàn giao trong năm 2020. Dự án đầu tư xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi (Công ty cổ phần Đầu tư – Xây dựng Thiên Lộc) đã triển khai xây dựng được khoảng 80% khối lượng tổng dự án, dự kiến hoàn thành và bàn giao năm 2020… Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư – Xây dựng Thiên Lộc cho biết: Xác định đây là một công trình trọng điểm của Công ty, thời gian qua, chúng tôi đã tập trung toàn bộ lực lượng, phương tiện, máy móc, thiết bị và nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án. Hiện nay, Công ty đang phối hợp với T.P Sông Công triển khai thực hiện các quy trình, thủ tục để GPMB đối với các vị trí người dân không đồng thuận bàn giao mặt bằng. Sau khi có mặt bằng sạch, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng hoàn thiện các hạng mục còn lại để bàn giao, đưa vào sử dụng trong năm 2020 như đã cam kết.

Trên lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, sau thời gian gián đoạn do vướng mắc về cơ chế, chính sách, thời điểm này, giai đoạn 2 Dự án Đường Thắng lợi kéo dài đang được chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Tiến Mạnh Lai Châu đẩy nhanh tiến độ. Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Tiến Mạnh Lai Châu cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng của T.P Sông Công thực hiện công tác bồi thường, GPMB đạt 80% tổng diện tích, khối lượng thi công dự án đạt 35% tổng khối lượng. Hiện nhà đầu tư đang tích cực triển khai bồi thường GPMB các vị trí còn lại (chủ yếu là đất ở, đất vườn) và xây dựng công trình, dự kiến sẽ thông tuyến vào quý IV-2019. Đây là tuyến đường được đầu tư mới hoàn toàn, hứa hẹn mở rộng trục không gian đô thị của thành phố, góp phần thu hút đầu tư, nhất là lĩnh vực thương mại, dịch vụ vào địa bàn.

Có thể thấy, mặc dù số lượng dự án đầu tư thực hiện theo hình thức PPP trong thời gian qua của T.P Sông Công chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với các dự án đầu tư công trên địa bàn nhưng đã mang lại lợi ích lớn về huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân và doanh nghiệp, giảm gánh nặng vốn đầu tư từ ngân sách, tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển.

Trả lời

.
.
.
.