Dự án đường Bắc Sơn kéo dài triển khai đúng tiến độ

 Công tác giải phóng mặt bằng thi công Dự án tại địa phận tổ 19, phường Quang Trung, T.P Thái Nguyên đã được hoàn tất.
Công tác giải phóng mặt bằng thi công Dự án tại địa phận tổ 19, phường Quang Trung, T.P Thái Nguyên đã được hoàn tất.

Hiện nay, việc triển khai đầu tư xây dựng Khu du lịch hồ Núi Cốc đang được các ngành, các cấp của tỉnh thực hiện theo đúng quy định, tiến độ và kế hoạch đề ra. Việc triển khai đầu tư xây dựng Khu du lịch hồ Núi Cốc nằm trong tổng thể chương trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, bao gồm một số dự án và được huy động nhiều nguồn lực khác nhau để thực hiện, trong đó có Dự án đường Bắc Sơn kéo dài và Dự án đường trục nối ĐT 261 đến khu vực Đền Gàn, hồ Núi Cốc. Đây là hai dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) – Hợp đồng BT với tổng mức đầu tư khoảng 2.700 tỷ đồng.

 Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi đề cập đến việc triển khai thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dài. Dự án này được UBND tỉnh đã giao cho UBND thành phố Thái Nguyên lập đề xuất dự án và lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Dự án được thực hiện theo Quyết định số 298/QĐ-UBND ngày 31-1-2018 và Quyết định số 299/QĐ-UBND ngày 31-1-2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài đoạn Km0+00 đến Km3+500 (nút giao đường Tố Hữu), được nối từ đường Lương Ngọc Quyến, phường Quang Trung đến xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân, T.P Thái Nguyên. Cũng theo Quyết định trên, UBND tỉnh ủy quyền cho UBND T.P Thái Nguyên là đơn vị chuẩn bị dự án và thực hiện các bước ký kết hợp đồng với nhà đầu tư.

Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, UBND T.P Thái Nguyên đã khẩn trương triển khai Dự án. Theo đó giao cho các phòng, ban chuyên môn thực hiện các bước theo thẩm quyền. Ông Nguyễn Đức Lượng, Trưởng Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng T.P Thái Nguyên cho biết: Chúng tôi được UBND T.P Thái Nguyên giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai Dự án, vì là thực hiện theo hình thức đối tác công tư, phải thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nên thời gian qua chúng tôi rất thận trọng trong việc thực hiện các bước lập, thẩm định hồ sơ để chuẩn bị sơ tuyển, lựa chọn nhà đầu tư và dự kiến hoàn thành lựa chọn sơ tuyển nhà đầu tư vào giữa tháng 4 tới. Ông Lượng cũng cho hay, theo kế hoạch tại Báo cáo nghiên cứu khả thi thì thời gian thực hiện Dự án được tiến hành từ năm 2017 đến năm 2019. Đồng thời do được tính toán các phương án đầu tư kỹ lưỡng, cũng như trong quá trình triển khai, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp trên nên quá trình thực hiện Dự án diễn ra hết sức thuận lợi và đang được triển khai đúng kiến độ, kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có một số trang báo điện tử đưa tin dừng siêu dự án 15 nghìn tỷ của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tại Thái Nguyên đến sau năm 2020 là không chính xác. Là đơn vị trực tiếp thực hiện Dự án này, chúng tôi không nhận được bất kỳ một văn bản nào nói đến việc dừng thực hiện Dự án Đường Bắc Sơn kéo dài. Bên cạnh đó, về nguồn vốn đầu tư để thực hiện Dự án không phải do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đầu tư mà được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đây là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư. Cho đến nay, các bước triển khai đều được thực hiện đúng quy định và hình thức huy động vốn rất chặt chẽ. T.P Thái Nguyên cũng đã tính toán rất kỹ phương án tài chính để thực hiện Dự án này nên không có chuyện “đổ bể” dự án.

Trao đổi thêm thông tin, ông Nguyễn Tiến Trữ, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên cho chúng tôi biết: Là đơn vị trực tiếp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, chúng tôi không thấy có quyết định hay văn bản nào tạm dừng việc thực hiện dự án. Hiện nay, chúng tôi đã cơ bản giải phóng xong mặt bằng phần nền đường khoảng 8 km. Đặc biệt, việc thực hiện giải phóng mặt bằng đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của nhân dân. Hầu hết người dân đều đồng tình ủng hộ việc triển khai thực hiện Dự án.

Ông Trần Công Khanh, xóm Gò Móc, xã Quyết Thắng thì chia sẻ “Thời gian qua, các cấp, ngành đã rất rốt ráo trong việc thực hiện, triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài. Đây là Dự án lớn, quan trọng không những đáp ứng yêu cầu về hạ tầng giao thông, tạo tiền đề phát triển Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc mà sẽ làm thay đổi diện mạo đô thị T.P Thái Nguyên theo hướng văn minh, hiện đại…”.

Như vậy, có thể khẳng định Dự án đầu tư xây dựng Đường Bắc Sơn kéo dài đang được triển khai đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, đáp ứng được sự mong muốn của nhân dân, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Sông Hương

Trả lời

.
.
.
.