Đón làn sóng dịch chuyển đầu tư của Nhật Bản về Việt Nam?

Đón làn sóng dịch chuyển đầu tư của Nhật BảnNhật Bản sẽ dùng 2,2 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế để giúp các công ty nước này chuyển nhà máy và hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc. Nhân dịp này, ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM chia sẻ về triển vọng Việt Nam trở thành một địa điểm đầu tư thay thế.TIN LIÊN QUAN

.
Ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM.

Ông đánh giá như thế nào về cơ hội của Việt Nam trong làn sóng dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản?

Từ đại dịch Covid-19, chúng ta rút ra một bài học đắt giá. Đó chính là sự mong manh của nền kinh tế trước một thảm họa bất ngờ khi quá phụ thuộc vào chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu của một quốc gia. Do đó, đầu tháng 4, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã công bố kế hoạch xây dựng nền kinh tế có khả năng chống chịu hơn với chuỗi cung ứng kép.

Ngoài việc hỗ trợ di dời sang Nhật Bản, METI sẽ hỗ trợ các công ty Nhật Bản muốn chuyển thiết bị và nhà máy sản xuất sang các địa điểm đầu tư khác như các quốc gia thành viên ASEAN. Trong đó, Việt Nam sẽ là một ứng cử viên nặng ký với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi hồi phục từ Covid-19. Năng lực quản lý rủi ro của Việt Nam cũng được các công ty Nhật Bản đánh giá tích cực khi Chính phủ đã thực hiện tốt việc kiểm soát dịch bệnh.

Đâu là những lợi thế của Việt Nam so với các quốc gia láng giềng khi thu hút dòng vốn đầu tư Nhật Bản?

Các doanh nghiệp Nhật đánh giá môi trường đầu tư tại Việt Nam cao hơn các nước khác trong khối ASEAN, bao gồm quy mô và tính tăng trưởng của thị trường, tình hình chính trị – xã hội ổn định và một môi trường sống lý tưởng cho người nước ngoài. Chính phủ Việt Nam cũng nỗ lực trong cải thiện về hệ thống pháp luật, thuế, thủ tục thuế, thủ tục hành chính…

Mặc dù chi phí lao động tại Việt Nam tăng dần trong những năm qua, nhưng vấn đề này chỉ ảnh hưởng đến những doanh nghiệp đầu tư sản xuất chủ yếu phục vụ thị trường xuất khẩu, còn với những doanh nghiệp sản xuất để cung ứng cho thị trường nội địa thì đây không là vấn đề. Trên thực tế, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư tại Việt Nam hướng đến thị trường trong nước.

Ông có thể chia sẻ xu hướng doanh nghiệp Nhật Bản tập trung khai thác thị trường nội địa Việt Nam?

Thái Lan từng là điểm đến đầu tư yêu thích nhất của doanh nghiệp Nhật Bản trong khối ASEAN. Nếu là 3 năm trước đây, nhà đầu tư Nhật Bản sẽ lựa chọn kinh doanh tại Thái Lan thay vì Việt Nam. Tuy nhiên, xu hướng này đã thay đổi khi các nhà đầu tư Nhật Bản bắt đầu nhìn thấy sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam.

Những năm qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng cường hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ như AEON, các chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart, MiniStop, 7-Eleven… Việc mở cửa hàng kinh doanh của Uniqlo tại TP.HCM và Hà Nội cũng cho thấy, Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng.

Theo ông, những doanh nghiệp Nhật Bản khai thác thị trường nội địa có mở nhà máy tại Việt Nam trong tương lai?

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, các công ty Nhật Bản sẽ tiến hành nghiên cứu thị trường. Mỗi công ty Nhật Bản có chiến lược riêng để thấu hiểu thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam, như trưng bày sản phẩm thông qua các chuỗi bán lẻ Nhật Bản hoặc các kênh phân phối riêng.

Đầu tiên, họ sẽ nhập khẩu sản phẩm từ Nhật Bản sang Việt Nam để bán. Sau đó, họ sẽ dần điều chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình sao cho phù hợp với thị hiếu của phần lớn khách hàng. Khi việc kinh doanh ngày càng phát đạt, họ sẽ xem xét kế hoạch xây dựng nhà máy ở tại Việt Nam.

Thành công của nhà sản xuất mì ăn liền Acecook đã truyền cảm hứng cho nhiều công ty Nhật. Acecook đã phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu trong nước. Sau nhiều năm hoạt động, Acecook đã trở thành thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam với sản phẩm đa dạng nhắm đến nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Thủ Phủ Công Nghiệp FDI Bắc Ninh đang là lựa chọn hàng đầu bởi là nơi tập trung rất nhiều các khu công nghiệp lớn như SAMSUNG, CANON, FOXCOM…và sắp tới Bắc Ninh đang đẩy mạnh cho phát triển dịch vụ công nghiệp, rất nhiều các Khu công nghiệp mở rộng như KCN Yên Phong đã đang và sẽ là trung tâm công nghiệp lớn nhất của tỉnh.

Với vị trí giao thông thuận lợi , hướng đi sân bay nội bài chỉ mất 15 phút chạy xe, KCN Yên Phong đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước săn đón, Quỹ đất công nghiệp hiện đã kín các doanh nghiệp đang chờ nhà thầu thi công xong mặt bằng sẽ đặt nhà máy sản xuất ngay, thu hút lượng công nhân, chuyên gia đổ về ngày một nhiều.

Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho số lượng đông đảo người lao động như vậy chủ đầu tư Công ty TNHH tư vấn và đầu tư xây dựng khu đô thị đã cho ra mắt khu đô thị đáng sống nhất Yên Phong, nằm ngay cạnh KCN yên phong mở rộng để đáp ứng nhu cầu ăn ở sinh hoạt đi lại của hàng ngàn công nhân sắp tới đổ về đây

Tên thương mại của dự án: Khu đô thị Dũng Liệt Green City

Tọa lạc tại vị trí đắc địa của xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Đất nền quy hoạch phân lô vuông vắn 100m2 , với các khe thông thoáng rộng đảm bảo lô đất nào cũng có 2 mặt tiền để kinh doanh buôn bán cực kì sầm uất sau này.

Là dự án đất đấu giá nên hoàn toàn yên tâm về khu đất, pháp lí của dự án , việc sở hữu lô đất là lâu dài, có sổ đỏ ngay nên quý anh chị đầu tư yên tâm

Dũng Liệt Green City hứa hẹn là nơi hạ cánh an toàn của các nhà đầu tư thông thái sau mùa dịch, liên hệ xem đất; 0988.46.3536

Trả lời

.
.
.
.